You are here
หน้าแรก > สาระความรู้ > สุดเจ๋ง! “เครื่องหยอดข้าว” จากท่อ PVC ช่วยทุ่นแรง ข้าวเรียงแถวเป็นแนวสวย ลดต้นทุน เพิ่มผลผลิต และประหยัดเมล็ดข้าว

สุดเจ๋ง! “เครื่องหยอดข้าว” จากท่อ PVC ช่วยทุ่นแรง ข้าวเรียงแถวเป็นแนวสวย ลดต้นทุน เพิ่มผลผลิต และประหยัดเมล็ดข้าว

จากอาชีพทำการเกษตร โดยเฉพาะการทำนา คลุกคลีกับกระบวนการทำนาข้าวมาหลายสิบปี คุณเลียน อ่อนสุระทุม สมาชิกกลุ่มผู้ผลิตเมล็ดพันธุ์ข้าวบ้านดงสวรรค์ ต.ไฮหย่อง อ.พังโคน จ.สกลนคร จึงเกิดแนวความคิด ประดิษฐ์เครื่องมือสำหรับการโรยเมล็ดพันธุ์ข้าวงอกราคาประหยัด ไม่ก่อมลพิษ ช่วยลดต้นทุนการปลูกข้าว

คุณเลียน เผยว่า แนวคิดนี้เริ่มมาจากต้องการประหยัดต้นทุนการเพาะปลูก เริ่มจากเห็นเครื่องมือโรยแถวเมล็ดพันธุ์ข้าวแห้ง ที่มีการขับเคลื่อนด้วยเครื่องยนต์ใช้น้ำมัน มองว่าทำให้เกิดต้นทุนการผลิตและเกิดปัญหากับสิ่งแวดล้อม จึงคิดประดิษฐ์เครื่องมือชนิดนี้ขึ้นมา

นอกจากจะลดต้นทุนด้านเชื้อเพลิงแล้ว ยังใช้อัตราเมล็ดพันธุ์ข้าวน้อยลง และทดแทนแรงงานปักดำที่นับวันจะมีค่าแรงสูงขึ้น นับวันแรงงานจะหายากขึ้นเรื่อยๆ

“แนวคิดอีกอย่างคือ ผมต้องการให้เมล็ดพันธุ์ข้าวที่ถูกโรยออกมาจากเครื่องมีลักษณะเป็นกลุ่ม แต่ละกลุ่มมีระยะห่างที่เท่ากันและเรียงกันเป็นแถวเป็นแนว เพื่อที่ว่าเมื่อเมล็ดข้าวงอกเป็นต้นแล้ว จะขึ้นเป็นกอคล้ายกับการปักดำ และที่สำคัญการเว้นช่องว่างระหว่างกอข้าวนั้น ช่วยลดปัญหาของโรคและแมลงศัตรูข้าวได้”

คุณเลียน กล่าวอีกว่า เริ่มประดิษฐ์เครื่องโรยข้าวงอกขึ้น ตั้งแต่เดือนตุลาคม 2554 และเริ่มพัฒนาปรับปรุงอย่างต่อเนื่อง เช่น เพิ่มขนาดกระบอกบรรจุข้าวงอกเพื่อให้สามารถโรยเมล็ดพันธุ์ข้าวได้พื้นที่เพิ่มขึ้น และมีการเพิ่มช่องพลาสติกใสเพื่อให้สามารถมองเห็นปริมาณเมล็ดพันธุ์ข้าวในกระบอกบรรจุ ไม่ต้องกังวลว่าเมล็ดพันธุ์ข้าวในกระบอกบรรจุจะหมดโดยไม่รู้ตัว


อุปกรณ์ที่ต้องเตรียม1. เหล็กเส้น 3-4 หุน
2. ท่อ PVC 4-5 นิ้ว
3. เหล็ก 1 นิ้ว 1 เส้น (แป๊ป)
4. เหล็ก 4 หุน 1 เส้น (แป๊ป)
5. น๊อต เบอร์ 10 6 ตัว

กระบวนการ/ขั้นตอน1. นำท่อ PVC มาตัดเป็นท่อน ท่อนละ 1 ฟุต จำนวนที่เราต้องการ เช่น 4 ท่อน 8 แถว , 5 ท่อน 10 แถว ,6 ท่อน 12 แถว
2. นำเหล็กเส้น 3-4 หุน นำมาขดเป็นรูปวงกลม ทำเป็นล้อ 2 ล้อ
3. ตัดท่อ PVC ได้มาเป็นท่อนๆ เสร็จแล้วนำไปเจาะรู รอบๆ 2 ข้าง หัว-ท้าย ประมาณ 7 รู และปิดหัวท้าย จากนั้นทำทีปิด-เปิด เพื่อบรรจุข้าว
4. ตัดเหล็ก 1 นิ้ว ตามขนาดที่เราต้องการ (แถว) และ เหล็ก 4 หุน นำมาเป็นลาก กว้าง x ยาว พอประมาณ
5. เสร็จแล้วนำวัสดุทั้งหมดมาประกอบให้ได้ขนาดตามที่ต้องการ

ข้อพึงระวัง

ระยะห่างของแถวจะต้องสม่ำเสมอ หรือการลืมแถว หรือทับซ้อนแถว เวลาตอนกลิ้งหรือลาก

การใช้งาน

1.ใช้แรงงานคนในการลากจูงเครื่องโรยข้าวงอกซึ่งตัวเครื่องเปล่ามีน้ำหนักเพียง 10 กิโลกรัม เท่านั้น


2. บรรจุเมล็ดพันธุ์ข้าวงอกได้ครั้งละ 5.7 กิโลกรัม โรยได้ในพื้นที่ 3 งาน เครื่องโรยข้าวงอกนี้หน้ากว้าง 2 เมตร โรยข้าวได้ครั้งละ 10 แถว ระยะห่างระหว่างแถว 20 เซนติเมตร เครื่องโรยข้าวงอกนี้เหมาะสมที่สุดกับนาที่เป็นนาน้ำตม

คลิป

Similar Articles

เดือนเป็นแสน!! แจกสูตร หมูแดดเดียว วิธีทำไม่ยาก มีรายได้ดีมาก

ทำไม ชาวนาญี่ปุ่นถึงรวย ? แต่ชาวนาไทยยิ่งทำเท่าไหร่-ยิ่งเป็นหนี้….ลืมตาอ้าปากไม่ได้สักที ?

อย่าทิ้ง!! เนื้อสีขาวติดเปลือกแตงโม แพทย์คอนเฟิร์ม สรรพคุณชั้นยอด บำรุงร่างกาย หลายคนไม่รู้

สูตรน้ำซุปแจ่วฮ้อน ดั้งเดิมต้นตำรับอีสานขนานแท้ พร้อมน้ำจิ้มรสเด็ด สุดแซ่บ ต้องลอง!(คลิป)

อาชีพใหม่มาแรง! ปลูกหญ้าหวาน แทนทำนา….ขายได้ราคาดีกว่าทำนาถึง 7 เท่า

ผันตัวจากนักสะสม มาทำธุรกิจเพาะพันธุ์กล้วยหายาก 220 สายพันธุ์ ขายจนปลดหนี้ได้10 ล้าน

Top